ซื้อมือถือ Android เครื่องใหม่ 2023 ควรมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง เพราะสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ทุกเครื่องมาพร้อมกับการปรับปรุงที่จริงจัง ดังนั้นทุกสิ่งที่คุณซื้อจะเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เหนือกว่ามือถือที่คุณใช้ แม้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ใหม่เต็มไปด้วยสเปกที่น่าประทับใจ แต่ความแตกต่างระหว่างรุ่นปัจจุบันกับรุ่นใหม่หากซื้อเมื่อปีที่แล้ว และมาเทียบกับรุ่นใหม่ที่เปิดตัวปีนี้ กลับน้อยกว่าที่เคยเป็นมา ในบทความนี้ เราจะกล่าวถึงคุณสมบัติที่ควรมีบนโทรศัพท์ Android เครื่องใหม่ เป็นแนวทางในการซื้อและใช้ประโยชน์จากมือถือ Android ได้อย่างเต็มที่

ซื้อมือถือ Android เครื่องใหม่ 2023 ควรมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

1. โปรเซสเซอร์ที่ทำงานเร็วไวขึ้น

ซื้อมือถือ Android เครื่องใหม่ 2023
Image : Qualcomm

โปรเซสเซอร์คือสมองของสมาร์ทโฟนของคุณ โดยจะกำหนดกิจกรรมทั้งหมดบนมือถือ รวมถึงการเล่นเกม การถ่ายภาพ พื้นที่เก็บข้อมูล การสื่อสาร และการท่องเว็บ ยิ่งโปรเซสเซอร์ดีเท่าใด โทรศัพท์ของคุณก็สามารถทำงานได้ครั้งละมากๆ หากไม่มีโปรเซสเตอร์ชิปเซ็ต SOC การทำงานบนมือถือแบบครั้งละมากๆและใช้ทรัพยากรเยอะจะถูกจำกัด

2. Ram ควรอย่างน้อย 6 GB

ยิ่งคุณมี RAM มากเท่าไหร่ การทำงานหลายอย่างบนอุปกรณ์ของคุณก็จะง่ายขึ้นเท่านั้น สิ่งนี้มีประโยชน์เพราะแอปจำนวนมากขึ้นสามารถทำงานในพื้นหลังได้โดยไม่ต้องปิด RAM ที่คุณจะได้รับจากโทรศัพท์จะแตกต่างกันไปมาก มีตั้งแต่ 2GB บนมือถือระดับเริ่มต้นบางรุ่น ไปจนถึง 12GB ใน Galaxy S23 Ultra สำหรับผู้ใช้ทั่วไป RAM 6GB เป็นจุดที่น่าสนใจ คุณสามารถทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อมกันเช่น คุณสามารถแชทกับเพื่อน สตรีมเพลง และท่องเว็บได้พร้อมกัน

 

 

 

3. พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB แต่ถ้ามี MicroSD สล็อตด้วยยิ่งดี

พื้นที่เก็บข้อมูลบน Android 128 GB ก็เพียงพอ รองรับดาวน์โหลดภาพยนตร์ เกม แอพ เอกสาร ภาพถ่าย วิดีโอ และเพลง และทั้งหมดจะตรงเข้าสู่มือถือเรา นอกจากนี้ เนื่องจากกล้องเริ่มดีขึ้น คุณภาพ (และขนาดไฟล์) ของภาพถ่ายและวิดีโอจึงเพิ่มขึ้นด้วย โดยเมื่อสองสามปีที่แล้ว ที่เก็บข้อมูลภายในขนาด 32GB เป็นมาตรฐาน วันนี้เราเห็นเรือธงบางรุ่นที่มาพร้อมกับพื้นที่เก็บข้อมูลสูงสุด 1TB แต่ทั้งคู่ไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไป แม้ว่าพื้นที่เก็บข้อมูล 128GB จะเพียงพอสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่การซื้อ 256GB นั้นไม่ใช่เรื่องดีหากคุณต้องการใช้โทรศัพท์เป็นเวลานาน หากโทรศัพท์ที่คุณต้องการมีช่องเสียบการ์ด MicroSD จะดีมากกว่าไปอีก การสนับสนุนพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายนอกนั้นมีประโยชน์มาก เนื่องจากคุณสามารถใส่การ์ด SD ปัจจุบันของคุณลงในโทรศัพท์เครื่องใหม่ได้ทันที

4.จอแสดงผลอัตรารีเฟรซเรต 120Hz

หน้าจอสมาร์ทโฟนสมัยใหม่ควรมีอัตราการรีเฟรช 120Hz, ความละเอียด FHD, สี AMOLED และอัตราส่วนหน้าจอ มากกว่า 85% หน้าจอมีช่องกล้องแบบเจาะ เพื่อประสบการณ์การรับชมที่สะอาดตามากกว่ารอยบาก

5. แบตเตอรี่ 5000mAh พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว

ซื้อมือถือ Android เครื่องใหม่ 2023
iT24Hrs

การเพิ่มประสิทธิภาพซอฟต์แวร์มีบทบาทอย่างมากต่ออายุแบตเตอรี่ที่แท้จริงของโทรศัพท์มือถือของคุณ เช่น หากคุณเปรียบเทียบ iPhone 14 Pro Max และ Galaxy S23 Ultra คุณจะพบว่าเซลล์ขนาด 4323mAh ของรุ่นก่อนให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ใกล้เคียงกับเซลล์ขนาด 5000mAh รุ่นหลังโดยประมาณ การมีเครื่องชาร์จเร็วอย่างน้อย 25 วัตต์จะช่วยได้มาก หากโทรศัพท์ของคุณรองรับการชาร์จแบบไร้สาย Reverse Charging เพื่อชาร์จอุปกรณ์เสริม เช่น หูฟังไร้สาย นั่นก็ถือเป็นโบนัสที่ดี แต่ก็ไม่ใช่ความจำเป็นนัก

6. กล้องมือถือที่ปรับปรุงใหม่

ซื้อมือถือ Android เครื่องใหม่ 2023
iT24Hrs

เรื่องกล้องก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับสายถ่ายรูปแชร์โซเชียล ควรพิจารณาดังนี้

โทรศัพท์เกือบทุกรุ่นในปัจจุบันมีฮาร์ดแวร์กล้องที่ดี แต่การรักษาซอฟต์แวร์นั้นสร้างความแตกต่าง โดยโทรศัพท์บางรุ่นมักจะใช้สีและความคมชัดเกินจริง ในขณะที่บางรุ่นเลือกใช้รูปลักษณ์ที่สมจริงกว่า บางคนถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ยอดเยี่ยมแต่ถ่ายวิดีโอได้ไม่ดี ในขณะที่บางคนสร้างผลงานชิ้นเอกระดับภาพยนตร์แต่ขาดฟิลเตอร์และฟีเจอร์สนุกๆ และ แบรนด์ต่าง ๆ อวดเรื่องพิกเซลสูง แต่ก็ไม่ได้บ่งบอกถึงคุณภาพของกล้องที่แท้จริง 

ดังนั้นให้ตรวจสอบข้อมูลจำเพาะอื่น ๆ อีกสองรายการที่อาจบอกได้ว่าคุณภาพที่คุณจะได้ คือ รูรับแสงและขนาดเซ็นเซอร์

  • รูรับแสง:สิ่งนี้จะควบคุมปริมาณแสงที่เลนส์ยอมให้เข้ามา ยิ่งรูรับแสงกว้าง (แสดงความสับสนว่าเป็นค่า f ที่น้อยลง เช่น f1.8) เลนส์จะเปิดได้กว้างขึ้นเพื่อให้แสงเข้ามาได้มากขึ้น นี่คือ มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยและรับเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เป็นธรรมชาติ
  • ขนาดเซนเซอร์:เซนเซอร์รับภาพจะจับแสงและแปลงเป็นภาพ ส่งผลโดยตรงต่อความละเอียดและขนาดของภาพ เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ย่อมดีกว่าเสมอ

วิธีเดียวที่จะตัดสินคุณภาพกล้องของโทรศัพท์ก็คือการทดสอบด้วยตัวคุณเองหรือดูรีวิว นอกเหนือจากกล้องหลักแล้ว อาจดูเลนส์อื่นๆด้วยเช่น เลนส์ Wide และ telephotos กับ Macro 

7. คุณสมบัติอื่นๆที่ต้องพิจารณาในการเลือก เช่น

Image : Corning
  • กระจก Gorilla Glass: ป้องกันโทรศัพท์หล่นจอแจกโดยไม่ตั้งใจควรป้องกันด้วยกระจก Gorilla Glass 5 เป็นอย่างน้อย 
  • Clean Software ไม่มี Boatware : แนะนำคือแบบ Pure Android, OneUI จาก Samsung และ OxygenOS จาก OnePlus บางคนบอกพยายามหลีกเลี่ยง MIUI, ColorOS และ FuntouchOS เนื่องจากทำงานไม่เสถียรนัก
  • การกันน้ำกันฝุ่น :เป็นข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับอุปกรณ์เรือธงและระดับกลางที่มีคุณภาพ การกันน้ำอาจไม่ได้หมายความว่าคุณใช้โทรศัพท์ไปว่ายน้ำได้ แต่คุณสามารถหย่อนโทรศัพท์ลงในอ่างหรือใช้กลางสายฝนได้
  • ช่องเสียบหูฟัง: เพราะสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆหลังๆช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. หายไป หากไม่มีแจ็ค คุณต้องแบกรับความไม่สะดวกในการใช้ดองเกิลหูฟัง USB-C หรือซื้อหูฟังบลูทูธ
  • NFC:หากคุณไม่ชอบพกเงินสด NFC (Near Field Communication) นั้นเป็นฟีเจอร์ยอดเยี่ยมสำหรับการชำระเงินแบบแตะจ่าย เติมเงินลงบัตรรถไฟฟ้า หรือใช้แตะขึ้นรถไฟฟ้า นอกจากนี้ยังสะดวกในการส่งภาพส่งวิดีโอไปมือถืออีกเครื่องหรืออุปกรณ์อื่นที่รองรับ 

ทั้งหมดนี้คือ Guideline คร่าวๆกับสเปค Android โดยหลักพิจารณาคือ ประสิทธิภาพ ความสามารถ การออกแบบ และตามพฤติกรรมของผู้ใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ คุณก็จะสามารถหาโทรศัพท์ Android ที่เหมาะเข้ากับตัวคุณมากขึ้น

อ้างอิง Makeuseof cover iT24Hrs

อ่านบทความและข่าวอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ it24hrs.com

ลิงค์สำหรับนำไปเผยแพร่: https://www.vachiraphuket.go.th/links/wrbb