ความอ้วนคือโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง เปรียบเสมือนโรคเรื้องรังอื่นๆ ทั่วไป เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดผิดปกติ ดังนั้นเมื่อท่านเคยอ้วน หรือเข้าสู่ภาวะอ้วนแล้ว นั่นคือ ตำแหน่งปัจจุบันของโรคอ้วนของท่าน การที่พยายามจะหลบหนีจากความอ้วนนั้น ท่านต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ที่จะลดน้ำหนัก(โดยเฉพาะไขมัน) ลงมาให้ได้ และเมื่อคุณน้ำหนักลดลงมามาก คุณก็จะรู้สึกหิวมาก และฮอร์โมนในร่างกายก็จะพยายามต่อต้าน และโหยหาที่อยากจะกลับที่น้ำหนักเท่าเดิมตลอดเวลา
การรักษาเพื่อลดน้ำหนักมีหลายวิธีเริ่มจากการ”ใช้ชีวิตที่ดี” เช่นปรับอาหาร (ซึ่งคือสิ่งที่สำคัญที่สุด) รวมถึงการควบคุมพฤติกรรม การพักผ่อนที่เพียงพอ นอนหลับเป็นเวลา ดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งดี และทำให้น้ำหนักลดลงได้
การปรับอาหาร อาจเริ่มต้นได้อย่างง่ายๆ โดยการสังเกตว่าท่านกินอะไรในแต่ละวันบ้าง และถ้าคุณน้ำหนักมากขึ้นเรื่อยๆ แสดงว่าอาหารที่คุณกินเป็นสิ่งที่ผิดปกติ ถ้าคุณชอบทานข้าวมาก ก็ลองลดข้าวลงครึ่งหนึ่งแล้วไปเพิ่มกับแทน ถ้ากินน้ำหวานเป็นประจำ ก็ควรงดไปเลย ท่านลดอาหารพวกทอด ลดกลุ่มแป้ง น้ำหนักของท่านก็จะไม่สูงขึ้น และอาจจะค่อยๆ ลดลงอย่างช้าๆ
บางคนออกกำลังกายหนัก บางคนรับประทานอาหารประเภทโปรตีนตลอดเวลา แต่คนเหล่านั้น จำเป็นต้องคงพฤติกรรมที่ดีไว้ตลอด ถ้าหยุดพฤติกรรมนี้เมื่อไหร่ ก็จะทำให้น้ำหนักกลับขึ้นไปได้อีก
แต่หากยังไม่สำเร็จก็อาจต้องมีการรักษาบางอย่างเพิ่มเติม เช่น การใช้ยาเพื่อลดน้ำหนัก (แต่อย่างไรก็ตามมีโอกาสน้ำหนักกลับคืนได้สูงเมื่อเลิกใช้ยาแล้ว) การใส่ balloon ในกระเพาะ (มีโอกาสน้ำหนักกลับคืนสูงเช่นกัน) และสุดท้ายก็คือการผ่าตัดลดน้ำหนัก (Bariatric surgery) ซึ่งก็มีหลายวิธีอีกเช่นกัน แต่ก็เป็นวิธีที่มีโอกาสที่ทำให้น้ำหนัก ลดลงได้มากที่สุด และน้ำหนักลงได้ยั่งยืนมากที่สุด
แต่ไม่ว่าวิธีใดก็ตาม ร่างกายของคุณก็พยายาม ก็กลับไปจุดสูงสุดที่คุณเป็นเสมอ ถ้าคุณลดน้ำหนักลงมาด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งแล้ว คุณต้องอยู่กับพฤติกรรมที่ดี ที่คุณเป็นตลอดไป
ถ้าคุณเคยอ้วน แล้วผอมลง คุณคือคนที่เป็นโรคอ้วนรักษาได้ดี แต่ถ้าคุณเผลอ คุณจะกลับไปอ้วนได้ง่ายๆ
ถ้าคุณน้ำหนักปกติ ก็ต้องควบคุมเอาไว้ให้ได้ ถ้าคุณเริ่มอ้วน อย่างน้อยคุณก็ต้องคุมน้ำหนักที่ระยะที่คุณเป็นให้ได้
ในภาพคือคุณปิยวิทย์ เข้ารับการผ่าตัดลดน้ำหนักท่านหนึ่งในศูนย์ผ่าตัดลดอ้วน ลดโรค โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการผ่าตัดที่ดี น้ำหนักลดลงได้ดี เมื่อระยะเวลาผ่านไป 1 ปี
ด้วยความปราถนาดี
ที่มา: https://www.facebook.com/weightlossvarchiraphuket/posts/2225830501052443
ลิงค์สำหรับนำไปเผยแพร่: https://www.vachiraphuket.go.th/links/ex3u