ผลของการดูแลก่อน-หลังการยุติการตั้งครรภ์โดยพยาบาล ต่อความวิตกกังวลและความเศร้าโศก หลังยุติการตั้งครรภ์ของสตรีที่เกิดภาวะแท้ง โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

Impact of Before – After Nursing Care Therapeutic of Abortion on the Level of Stress and Grief after Therapeutic of Abortion to Miscarriage Women in Vachira Phuket Hospital

บุญญรัตน์ ซุงสุวรรณ , ชุติวรรณ บุญทรัพย์, รัชราภรณ์ รามสูรย์ * Boonyarat Sungsuwan, Chutivan Boonsup, Ratchraporn Ramsoon โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต, Vachira Phuket Hospital

Email: boonyarat3054@gmail.com

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบสองกลุ่มวัดผลก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ผลของการดูแลก่อน-หลังการยุติการตั้งครรภ์โดยพยาบาล ต่อระดับความวิตกกังวลและความเศร้าโศกของสตรีที่ เกิดภาวะแท้ง ในโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กลุ่มตัวอย่างคือหญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับคำแนะนำทางการแพทย์ให้ยุติการ ตั้งครรภ์เพื่อการรักษา จำนวน 60 ราย แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 30 ราย และกลุ่มควบคุม 30 ราย โดยกลุ่มทดลอง ได้รับการดูแลตามแผนการพยาบาล TOP of Abortion ซึ่งประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนและวิธีการ ข้อมูล ด้านอารมณ์ และคำแนะน าการดูแลตนเอง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบวัด ความวิตกกังวล GHQ-12 และแบบวัดความเศร้าโศก ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มทดลองมีระดับความวิตกกังวลและ ความเศร้าโศกหลังเข้าร่วมโปรแกรมต่ำกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และเมื่อนำมา เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม พบว่ากลุ่มทดลองมีระดับคะแนนต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ

ข้อเสนอแนะ: พยาบาลที่ให้การดูแลสตรีที่ได้รับการยุติการตั้งครรภ์ ควรใช้แผนการดูแลของพยาบาลใน การให้ข้อมูลสำหรับสตรีที่ได้รับการยุติการตั้งครรภ์มาใช้เพื่อลดความเศร้าโศกและความวิตกกังวล

 

คำสำคัญ: การยุติการตั้งครรภ์, ความวิตกกังวล, ความเศร้าโศก, แผนการพยาบาล, การแท้ง


ลิงค์สำหรับนำไปเผยแพร่: https://www.vachiraphuket.go.th/links/crsz