[x] ปิดหน้าต่างนี้
© 2008 www.pbc.ac.th

  

  

สาระสุขภาพ-เพศศึกษา
ตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา
ตกขาว (leucorrhea) นับเป็นปัญหาที่พบบ่อยในสตรี นอกจากสร้างความเหนอะหนะแล้ว ยังนำมาซึ่งอาการคันที่ช่องคลอดด้วย ตกขาวเกิดจากความผิดปกติของช่องคลอดที่มีของเหลวออกมา
สาระสุขภาพ-เพศศึกษา
การรักษามะเร็งปากมดลูก
การรักษามะเร็งปากมดลูก มีหลายวิธี ได้แก่ การผ่าตัด การฉายแสง การใช้ยาเคมีบำบัด หรือหลายวิธีร่วมกัน เมื่อรู้ว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกแล้ว ควรทำใจยอมรับความจริง
สาระสุขภาพ-เพศศึกษา
การเสริมหน้าอก, เสริมเต้านม (Breast Augmentation)
เป็นการผ่าตัดเพื่อเพิ่มขนาดของเต้านมให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งการเพิ่มขนาดหน้าอกนี้ก็เพื่อเพื่อให้รูปร่างดีขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นการแก้ความรู้สึกส่วนตัวที่ว่าเต้านมของตัวเองมีขนาดเล็กเกินไป
สาระสุขภาพ-เพศศึกษา
ระบบสืบพันธ์ในเพศชาย
ระบบสืบพันธุ์ทั้งในเพศชายและเพศหญิง เป็นระบบที่สำคัญต่อการดำรงรักษาเผ่าพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตให้สืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน โดยจะทำหน้าที่สร้างเซลล์สืบพันธุ์และเลี้ยงดูจนกลายเป็นตัวเต็มวัยออกมา
สาระสุขภาพ-เพศศึกษา
ไข้ทับระดู
คำว่า ไข้ทับระดู เป็นคำที่ใช้เรียกกันมาตั้งแต่สมัยก่อน ซึ่งมักเล่าขานกันในอดีตว่า ไข้ทับระดูเป็นไข้ที่น่ากลัวสำหรับผู้หญิง บางคนเป็นแล้วอาจถึงกับเสียชีวิตได้ บางคนก็เรียกไข้ทับระดู
สาระสุขภาพ-เพศศึกษา
พฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ
พฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศชนิดชอบอวดอวัยวะเพศ เรียกว่า exhibitionism มักเริ่มต้นเป็นตั้งแต่วัยรุ่นตอนต้น แต่จะปรากฏอาการชัดเจนในวัยรุ่นตอนปลายถึงผู้ใหญ่ตอนต้น
สาระสุขภาพ-เพศศึกษา
ปวดท้องน้อยเรื้อรัง ปวดประจำเดือน
ปวดท้องน้อย ปวดท้องประจำเดือน ปวดเวลามีเพศสัมพันธ์ ปวดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ปวดบีบๆ ร่วมกับอาการปวดของลำไส้แปรปรวน เช่น ปวดบีบ ท้องอืด ท้องผูก ท้องเสีย
สาระสุขภาพ-เพศศึกษา
ผู้ชายวัยทอง
ผู้ชายก็ต้องผ่านช่วงนี้ของชีวิตเช่นกัน อาการของชายวัยทองนั้นจะค่อยเป็นค่อยไปไม่แสดงออกอย่างชัดเจนเหมือนกับผู้หญิง มีจำนวนน้อยมากที่มีอาการร้อนวูบวาบ
สาระสุขภาพ-เพศศึกษา
ปวดประจำเดือน
ผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์จะมีเลือดออกจากช่องคลอดหรือที่เรียกว่ามี ประจำเดือน ออกมาทุกๆ เดือน โดยเฉลี่ยวงรอบของมีประจำเดือนประมาณ 28 วัน
สาระสุขภาพ-เพศศึกษา
ยาคุมกำเนิดชนิดแผง
ประจำเดือนของผู้หญิงถูกควบคุมด้วย ฮอร์โมน 2 ชนิด คือ เอสโตรเจน และ โปรเจสเตอโรน ฮอร์โมนเหล่านี้ทำให้เกิดการเจริญของเยื่อบุโพรงมดลูกและมีผลต่อการเตรียมมดลูกของผู้หญิงให้เหมาะต่อการฝังตัวของไข่ที่ถูกผสมแล้ว และเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น
สาระสุขภาพ-เพศศึกษา
14 วิธีป้องกัน ท้องในวัยโจ๋
การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นหรือท้องในวัยทีน คือตั้งครรภ์เมื่ออายุ 19 ปี หรืออ่อนกว่านี้ พบร้อยละ 10-30 ของการตั้งครรภ์ทั้งหมด นับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของทุกประเทศทั่วโลก
สาระสุขภาพ-เพศศึกษา
เชื้อไวรัสเอชไอวี
จากการศึกษาจีโนมของไวรัสเอชไอวีทั้งสองชนิด ย้อนหลังไปหลายสิบปี พบว่า HIV-1 เริ่มติดต่อสู่คนครั้งแรกเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1930 ส่วน HIV-2 เริ่มติดต่อสู่คนครั้งแรกในช่วงทศวรรษ 1940-1950 เชื้อไวรัสเอชไอวีทั้งสองชนิด มีลักษณะทางพันธุกรรมที่ใกล้เคียงกับไวรัสก่อโร

กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
<< 1 >>
สถิติ | ผู้ดูแลระบบ