[x] ปิดหน้าต่างนี้
(c) 2008 Blood Transfusion Medicine Section. Design & Web System by wutthichaic@vachiraphuket.go.th
Home Page
เกี่ยวกับหน่วยงาน ข้อมูลด้านวิชาการ ข้อมูลสถิติ เว็บบอร์ด ติดต่อหน่วยงาน รูปกิจกรรม
 
  
เรื่องการบริจาคโลหิต
โดย : warabund porndanupol   เมื่อวันที่ : พฤหัสบดี ที่ 28 เดือน มกราคม พ.ศ.2553   

มิได้มีเจตนาร้าย มาดีนะครับ ผมเป็นผู้บริจาคโลหิตประจำ (รวมทั้งดวงตา อวัยวะ) ทั้ง ๆ ที่กลัวเข็ม ก็ทำบุญได้อีกทางนึงเหมือนกัน นับตั้งแต่มาบริจาคครั้งแรก ๆ ก็ได้ถาม จนท.ว่าที่เกาะนี้มีที่ไหนที่รับบริจาค(สถานที่) นอกจากที่นี่อีกมั้ย ความรู้สึกแลดูมันกระไร ๆ อยู่ ผมก็ต้องง้อคุณอยู่ดีเพราะมีอยู่ที่เดียว ตั้งใจที่จะบริจาคแล้วต้องทำให้ได้ ผมก็เลยมานั่งนึกดูว่าถ้ามีผู้บริจาค ๑๐ คนต่อเดือน รับเงินเดือนเท่าเดิม ถ้ามีผู้บริจาค ๑๐๐ คนก็รับเงินเดือนเท่าเดิมอย่างนั้นหรือเปล่า มีการทำเลือดหกเลอะเทอะ สายหลุดมือ จนวันนึงมีสาขาของสภากาชาดไทยมาเปิดที่ภูเก็ต มีจม.เชิญ วันที่เปิดศูนย์ ยังมีผู้บริจาคโลหิตประจำ(ระดับอาวุโส)ยังลุกขึ้นจับไมค์พูดถูกใจผม(และใครอีกหลาย ๆ คน) มากเลยเกี่ยวกับ จนท.ที่รับบริจาคโลหิต ก่อนหน้านี้มี จนท.โทรมาหาผม ๆ ก็ต้องขออภัยอย่างแรงที่ไม่ได้ไปที่วชิระ เพราะที่สาขาใกล้ที่อยู่ผมและสะดวกกว่า ความรู้สึกก็ดีกว่า อีกอย่างหนึ่งผมก็รู้สึกไม่ดี เพราะเป็นสมาชิกชมรมอยู่ที่วชิระ มันจะมีผลอะไรกับผมหรือไม่ มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรเกี่ยวกับทั้งสองที่นี้ เป็นหน่วยงานเครือเดียวกันหรือเปล่า ขัดแย้งกันหรือเปล่า ตอนนี้ชักรู้สึกว่าคุณเริ่มง้อผู้บริจาคเป็นเหมือนกัน ด้วยความปรารถนาดี

เข้าชม : 12581


ความคิดเห็นที่ 1
เสาร์ ที่ 13 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553 เวลา 16:56:56
ผมคนหนึ่งที่เป็นผู้บริจาคโลหิตประจำและเคยบริจาคเลือดที่ ร.พ.วชิระภูเก็ต ก่อนหน้านี้ผมบริจาคเลือด 1 ครั้ง เจาะ 1 ครั้ง (ส่วนใหญ่ผมจะไปช่วงเย็นๆ ) แต่เมื่อเดือน มีนาคม และ เดือน สิงหาคม 2552 ผม บริจาค 1 ครั้ง แต่ได้เจาะแขน 2 ข้าง ทั้ง 2 ครั้ง เดือนพฤศจิกายน 2552 เพื่อนชวนไปบริจาคที่ภาคบริการโลหิตของสภากาชาดไทยที่เปิดใหม่ เขาเจาะผมแค่ครั้งเดียว ด้วยความอยากรู้ของผม ผมเลยถาม จนท.ว่าที่ ร.พ.วชิระภูเก็ตกับของสภากาชาดไทยเหมือนกันหรือไหม จนท. ตอบว่าเหมือนกัน เพราะทั้ง 2 แห่งก็เป็นสมาชิกของสภากาชาดไทยเหมือนกัน สามารถบริจาคที่ไหนก็ได้ ถ้าเป็นของ ร.พ.วชิระภูเก็ตก็จะใช้กับคนไข้ของ ร.พ. แต่ถ้าเป็นที่ภาคบริการโลหิตของสภากาชาดไทยก็ใช้กับคนไข้ทุก ร.พ.ทางภาคใต้โดยเฉพาะ 6 จังหวัด อันดามัน และ 4 จังหวัดชายแดนใต้ และ ล่าสุด 11 กุมภาพันธ์ 2553 ผมมาบริจาคที่ภาคฯอีกครั้งหลังจากครบ 3 เดือน ผมได้รู้ว่า ร.พ.วชิระภูเก็ต ก็เบิกเลือดจากภาคฯเหมือนกันทำใหผม รู้สึกแปลกๆว่าเท่าไหมมีคนพูดกันว่าทางภาคฯไม่จ่ายเลือดให้ ร.พ.วชิระภูเก็ต ทำให้ผมรู้สึกเหมือนว่ามีคนตั้งใจทำให้ผู้บริจาคเลือดสับสนและเข้าใจอะไรบางอย่างผิดไป ผมตั้งใจแล้วว่าจะบริจาคเลือดทุก 3 เดือน ที่ภาคฯ เพราะผมอยากช่วยคนไข้ทุกคน ถึงผมบริจาคที่ภาคฯ ร.พ.วชิระภูเก็ต ก็สามารถเบิกเลือดได้เหมือนกัน แต่ตอนนี้ทางภาคฯ ขาดเลือด กรุ๊ป A เป็นอย่างมาก อยากให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ ส่วนของ ผม กรุ๊ป B ครับ ผมเองก็ไม่ได้บริจาคเลือดเพื่อหวังผลตอบแทนอะไร ขอแค่คนไข้พ้นจาคขีดอันตรายก็พอ จริงหรือไม่
โดย : ผู้บริจาค 47 ครั้ง    ไอพี : 180.183.162.47


ความคิดเห็นที่ 2
พฤหัสบดี ที่ 28 เดือน มกราคม พ.ศ.2553 เวลา 15:07:03
ไม่เข้าใจว่าตอนนี้จะมาง้อทำไม ๆ ไม่ทำให้เหมือนที่แล้ว ๆ มา
โดย : warabund porndanupol    ไอพี : 10.106.124.3


ความคิดเห็นที่ 3
อังคาร ที่ 2 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553 เวลา 13:29:40
หากทำให้คุณไม่ประทับใจในการให้บริการของเราต้องขออภัยมากๆค่ะ คำขอโทษอาจไม่สามารถลบล้างความรู้สึกนั้นได้ แต่ก็สามารถทำให้เรานำมาแก้ไขปรับปรุงได้ ที่คุณถามว่า 2 ที่เหมือนกันหรือต่างกันอย่างไรนั้น เหมือนกันตรงที่รับบริจาคโลหิตเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่เลือดที่รับบริจาคที่วชิระจะนำไปให้ผู้ป่วยที่วชิระเท่านั้น จริงๆถ้าไม่ลำบากอยากให้กลับมาบริจาคที่รพ.ค่ะ เพราะหน่วยเคลื่อนที่ที่รพ.เคยออก กาชาดก็ขอไป ทำให้เราต้องรับภายในให้มากขึ้น เพราะผู้ป่วยที่รพ.มีเยอะค่ะ นอกจากนี้สิทธิที่คุณจะได้รับถ้ามาบริจาคที่รพ. คือ การตรวจสุขภาพประจำปี เช่น พวกเบาหวาน ไขมัน การทำงานของไต/ตับ , ส่วนลดค่าห้องพิเศษ 50% และอื่นๆ ถ้าเป็นไปได้ถ้ามีโอกาสก็ขอเชิญมาบริจาคนะคะ ผู้ป่วยยังรอเลือดจากคุณอยู่
โดย : เจ้าหน้าที่ธนาคารเลือด    ไอพี : 202.183.130.163


ความคิดเห็นที่ 4
พฤหัสบดี ที่ 4 เดือน มีนาคม พ.ศ.2553 เวลา 11:08:06
ความแตกต่างเท่าที่ทราบมาคร่าว ๆ ก็คือ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตได้รับโควต้าให้เบิกเลือดจาก ภาคบริการโลหิตของสภากาชาดไทย ในจำนวนจำกัดเท่านั้น เนื่องจากทาง ภาคบริการโลหิตของสภากาชาดไทย ต้องส่งเลือดให้กับทุกจังหวัดดังที่กล่าวเอาไว้

เพราะฉะนั้นหากโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตต้องการเลือดมากกว่าโควต้า ก็ต้องรับบริจาคเอง ซึ่งโรงพยาบาลเป็นโรงพยาบาลใหญ่ มีผู้ป่วยจำนวนมาก ซึ่งโอกาสที่เลือดไม่พอให้คนไข้ก็เกิดขึ้นได้

และขณะนี้การออกหน่วยรับบริจาคก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจาก ภาคบริการโลหิตของสภากาชาดไทย เป็นผู้ออกหน่วยเอง

ส่วนเรื่องพฤติกรรมเจ้าหน้าที่ ก็ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นแล้วครับ
โดย : o08    ไอพี : 58.137.7.150

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 
ตั้งแต่ 1 เมษายน 2551  เข้าใช้งานทั้งหมด 13143 ครั้ง   ขณะนี้ Online 0 คน   | Admin