[x] ปิดหน้าต่างนี้
© 2007-2015 Vachira Phuket Hospital
header
Drop Down Menu

หากผู้รับบริการไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการ หรือมีข้อเสนอแนะ สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน โทรศัพท์ 076-361234 ต่อ 1412


  

::ข่าวประชาสัมพันธ์เรื่อง : แนะอย่าดูข่าวสารมาก-ลดเครียดลงประกาศเมื่อ : วันพฤหัสบดี ที่ 3 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2554


เครียด

 

กรมสุขภาพจิตแนะ ประชาชนดูข่าวครั้งละไม่เกินครึ่งชั่ว โมง ทุก 3-4 ชม. หากปวดท้ายทอย รู้สึกกังวลมาก ใจสั่น ให้หากิจกรรมอย่างอื่นทำ ช่วยลดความเครียด พร้อม ขอความร่วมมือสื่อเสนอข่าวเชิงบวกลดปัญหาสุขภาพจิต

นพ.ทวี ตั้งเสรี รองอธิบดีกรม สุขภาพจิต กล่าวว่า ประชาชนผู้ประ สบภัยน้ำท่วมไม่ควรรับข้อมูลข่าว สารมากเกินไป จนเกิดความเครียด ดังนั้น วิธีแก้อาจจะเลือกรับข่าวสารจากช่องทางที่เราเชื่อถือได้ และการ รับฟังข่าวสารแต่ละครั้งควรใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง แต่อาจจะติด ตามทุก 3-4 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ตกข่าว ทั้งนี้ก็ขอให้สังเกตตัวเองด้วยว่าหากมีอาการปวดบริเวณท้ายทอย กังวลมาก ใจสั่น แสดงว่ากำลังเกิดความเครียด ดังนั้นขอให้เลิกดูข่าว นั้นๆ แล้วออกมาทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้าง เช่น การออกกำลังกาย

นพ.ประเวช ตันติพิวัฒนสกุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ขอเชิญชวนให้สื่อมวลชนสร้างความสมดุล เสนอข่าวที่เป็นความสำเร็จ ภาพการช่วยเหลือสังคม ส่วนภาพที่สะเทือนใจเสนอได้ แต่ไม่ควรเสนอเยอะ เรามีตัวอย่างเด็ก 10 ขวบในประเทศญี่ปุ่น ที่รับทราบข่าวสึนามิถล่มญี่ปุ่น เห็นภาพซ้ำไปซ้ำมา จนทำให้เขามีอาการตระหนก เหมือนกับว่าเขาเป็นคนที่โดนสึนามิตลอดเวลา

ขณะที่ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์กุล ผอ.สำนักงานสุขภาพจิต กล่าวว่า การเสนอข่าวของสื่อมวลชน ส่วนมากจะเห็นว่าเป็นการเสนอเหตุ การณ์เดียวแต่เสนอซ้ำไปซ้ำมา ประ กอบกับการแสดงความรู้สึกของผู้สื่อ ข่าวยิ่งทำให้ประชาชนเกิดความเครียด โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กที่น่าเป็นห่วงอย่างมากในภาวะที่ข่าวสารท่วมท้นอย่างนี้ จะทำให้เด็กตื่นตระหนก แต่ไม่แสดงออกมาให้เห็นโดยตรง แต่จะส่งผลให้กลายเป็นเด็กดื้อ และจะกลายเป็นคนที่ไม่ยอมรับการเปลี่ยน แปลง ไปจนถึงปิดการรับรู้ข่าวสารโดยสิ้นเชิง.

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์อ่าน : 2945
10 ข่าวในหมวดหมู่เดียวกัน

QR Code สู่อาหารปลอดภัย (16-08-2017)
อย. ขอความร่วมมือประชาชน แจ้งชื่อ-นามสกุล ก่อนซื้อยาแก้แพ้ แก้ไอ แก้ไขปัญหาเยาวชน นำยาไปใช้ในทางที่ผิดร่วมกัน (24-08-2015)
เช็ค 9 สัญญาณอันตราย ก่อนโรคไข้เลือดออกระบาด (14-05-2013)
เฝ้าระวัง 3 โรคไวรัส (14-05-2013)
คุมเข้มเชื้อโรคและพิษจากสัตว์ (14-05-2013)
มาตรฐานศูนย์เด็กเล็กปลอดโรค 10ข้อ รับเปิดเทอม (14-05-2013)