[x] ปิดหน้าต่างนี้
© 2007-2019 โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต
header
Drop Down Menu

หากผู้รับบริการไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการ หรือมีข้อเสนอแนะ สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน โทรศัพท์ 076-361234 ต่อ 1412เรื่อง : เปิดเทรนด์การกินเพื่อสุขภาพปี 2015ปรับปรุงข้อมูลเมื่อ: 20 เม.ย. 2558 : 09:57 หมวด สุขภาพน่ารู้


1. แชมป์ต่อเนื่อง “อาหารคลีน”
ฮิตติดลมบนมาอย่างยาวนานสำหรับคนรักสุขภาพ ซึ่งปีนี้ก็ยังคงเกาะตำแหน่งได้อย่างเหนียวแน่นกับการกินคลีน อาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด ธรรมชาติที่สุดจากวัตถุดิบที่สดสะอาดไม่ผ่านการแปรรูป รสชาติไม่จัดจ้านจนแสบลำไส้ ซึ่งคนรักสุขภาพหลายคนตกหลุมรัก เพราะระบบย่อยอาหารจะได้ไม่ทำงานหนักจนเกินไป รวมไปถึงคนที่กำลังอยากลดน้ำหนักก็ติดใจ เพราะได้เลือกวัตถุดิบดีต่อสุขภาพ ไขมันน้อยนั่นเอง

 

2. สุดแหวกแนว เทรนด์กิน “ดิน”
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เทรนด์กิน “ดิน” กำลังบูมสุดๆ ในแถบตะวันตก ตามอย่างที่นักแสดงสาวชาวอเมริกันชื่อดัง ‘เชลีน วูดลีย์’ (Shailene Woodley) ระบุว่าเธอกินดินเพื่อดีท็อกซ์!! ครั้งหนึ่งเชลีนเคยกล่าวว่า “ฉันค้นพบว่าการกินดินมันเจ๋ง เพราะมันจะช่วยดูดซับพวกโลหะหรือสารพิษออกไปจากร่างกายเรา แต่ไม่ใช่ว่าจะกินดินที่ไหนก็ได้หรอกนะ มันต้องเป็นดินสำหรับกินโดยเฉพาะเท่านั้น”
แน่นอนว่า ตอนนี้หลายคนกำลังเริ่มเห่อตามกระแส เพราะพักหลังดาราสาวคนนี้จากที่โดนติถึงหุ่นอันอวบอัดก็เริ่มกลับมาเป็นสาวหุ่นดี สวยเป๊ะขึ้นมาเป็นกอง อย่างไรก็ตาม คุณผู้อ่านอย่าเพิ่งไปซี้ซั่วกินดินทั่วๆ ไปนะ แทนที่จะดีต่อร่างกายจะกลายเป็นหามกันส่งเข้าโรงพยาบาลเสียก่อน

3. “พืช-ผัก” สุดหลากหลาย
หากจะถาม ของกินสุดโปรดเหล่าคนรักสุขภาพคืออะไร มั่นใจว่า ‘พืชผัก’ รวมถึงผลไม้บางชนิดนี่แหละคือตัวจริง เพราะอิ่มท้องแต่แคลอรี่เบาหวิว ไม่ต้องกลัวอ้วน ส่วนเทรนด์ที่จะมาบอกเล่าตอนนี้คือการกินพืชผักจำพวกใหม่ๆ แปลกๆ อาทิ ต้นอ่อนทานตะวัน แก่นตะวัน หรือแม้กระทั่งมันแกวที่เปลี่ยนจากผลไม้มาเป็นอาหารในจาน
นอกจากนั้น เทรนด์การกิน “Detox Water” น้ำพืชผักผลไม้ในขวดโหลก็กำลังเป็นที่นิยมไม่น้อย เพราะสีสันน่ากิน วิธีทำแสนง่าย แถมจิบชื่นใจ ลดไขมันได้อีกต่างหาก ซึ่งครั้งหน้าทีมงาน Feel Good จะนำสูตรมาฝากแน่นอน


4. ใส่ “ผงถ่าน” ลงในอาหาร
หลายคนอาจแปลกใจ ถ้าจะบอกว่าอาหารมาแรงในปีนี้มีส่วนผสมของ “ผงถ่าน” อยู่ด้วย แต่หากเอ่ยคำว่า “ชาร์โคล” (Charcoal) คงจะร้องอ๋อไปตามๆ กัน เพราะความจริงอาหารหรือขนมผสมผงถ่านเริ่มติดตลาดอยู่บ้างแล้วในช่วงปีที่ผ่านมา อาทิ เค้ก ไอศกรีม โดนัท ขนมปัง เบอร์เกอร์ และเมนูโบราณที่ลืมไม่ได้คือ ‘ขนมเปียกปูน’ ขนมภูมิปัญญาของคนไทยนี่แหละ
ส่วนปี 2015 นี้คาดว่าจะมีอีกหลายเมนูทั่วโลกให้เลือกชิม รวมไปถึงเทรนด์ดีท็อกซ์ร่างกายด้วยการกินชาร์โคลแบบไม่ผ่านกรรมวิธีใดๆ เพราะเชื่อว่าผงถ่านจะเข้าไปดูดซับสารพิษในร่างกายได้ แต่ทั้งนี้ ทางการแพทย์ยังไม่สามารถรับรองว่าจะปลอดภัย 100% ดังนั้น ก็กินในแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปไปก่อนดีกว่าเนอะ


5. เลือกกิน “ขนม” แบบฉลาดๆ
เราไม่ได้พูดถึงการกินโดนัทคู่กับกาแฟยามบ่าย หรือขนมกะทิถ้วยเล็กๆ หลังข้าวเที่ยงนะ แต่ “ขนม” ที่กำลังจะนิยมในช่วงปีนี้หมายถึง Healthy Snack ขนมกินเล่นที่มีแคลอรี่ต่ำ (ไม่เกิน 200 แคลอรี่) และมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน และไขมันดี อาทิ เมล็ดธัญพืชแปรรูป ถั่วเมล็ดแห้งปรุงรส ซึ่งไม่เพียงแต่สารอาหารเหล่านี้จะช่วยในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด แต่มันยังช่วยเติมพลังให้คุณอิ่มท้องในยามบ่ายด้วย


ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการ
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ตเข้าชม : 17055 เรื่องล่าสุดใน หมวด สุขภาพน่ารู้