Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 14 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ชื่อ :
รหัส
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก  

เรื่อง : มหัศจรรย์นมแม่ สร้างภูมิสู้หวัด 2009
ประเภท : บทความทางวิชาการ
ผู้เขียน : admin | เข้าชม : 3080 | พุธ ที่ 29 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2555
5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 2 ครั้ง.
ใน เดือนสิงหาคมของทุกปี ประเทศต่างๆ ทั่วโลก ร่วมกันรณรงค์ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือสัปดาห์นมแม่โลก World Breastfeeding Week (WBW) ซึ่งปัจจุบันมีประเทศที่เข้าร่วมโครงการมากกว่า 120 ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ที่มีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เป็นองค์กรหลัก

ปีนี้องค์การเครือข่ายพันธมิตรนมแม่โลกหรือ WABA (World Alliance for Breast feeding Action) กำหนดคำขวัญเพื่อใช้รณรงค์ให้ประชาคมโลกตระหนักถึงความสำคัญของนมแม่ว่า BREASTFEEDING : A Vital Emergency Response. "นมแม่พร้อมใช้ ช่วยลูกปลอดภัย ในภาวะฉุกเฉิน"

พ.ญ.ศิริพร กัญชนะ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประธานศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย กล่าวว่า คำขวัญของการรณรงค์ในปีนี้สื่อให้เห็นว่าภาวะฉุกเฉินหรือเหตุภัยพิบัติต่างๆ เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ทั้งแผ่นดินไหว สึนามิ น้ำท่วม สงคราม หรือแม้แต่การระบาดของโรคภัยต่างๆ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ส่งผลกระทบต่อกลุ่มทารกและเด็กเล็ก เสี่ยงผลต่อการขาดอาหาร เจ็บป่วย หรือเสียชีวิต ในภาวะเช่นนี้เด็กที่ได้รับนมแม่อย่างเต็มที่ตามวัย นอกจากจะได้รับสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตแล้ว เด็กยังจะได้รับภูมิคุ้มกันจากนมแม่ไว้สร้างภูมิต้านทานเป็นเกราะคุ้มกัน เชื้อโรคต่างๆ ได้อีกด้วยใน ภาวะฉุกเฉิน อัตราการตายของเด็กอาจเพิ่มขึ้นได้ตั้งแต่ 2-70 เท่าจากปกติ จากสาเหตุของท้องร่วง โรคทางเดินหายใจ และการขาดสารอาหาร การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นวิธีการหนึ่งที่จะปกป้องกลุ่มเด็กที่มีอายุน้อย ได้ดีที่สุด เพราะถึงแม้ในภาวะปกติเด็กอายุน้อยกว่า 2 เดือน ที่ไม่ได้รับน้ำนมแม่จะมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าเด็กที่กินนมแม่ถึง 6 เท่า

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า การให้แม่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตนเองจะช่วยชีวิตเด็กได้ราวปีละ 1.3 ล้านคน เพราะนมแม่ให้สารอาหารและสารภูมิต้านทานที่สำคัญในการป้องกันเด็กอ่อนจากการ ติดเชื้อร้ายแรง อย่างโรคท้องร่วงหรือปอดอักเสบ และยังป้องกันโรคขาดสารอาหารอีกด้วยการ เตรียมรับมือด้วยการสนับสนุนให้ลูกได้กินนมแม่ในภาวะปกติจะช่วยสร้างความ เข้มแข็งให้กับแม่เพื่อเผชิญหน้ากับภาวะ ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี ในปีนี้องค์การเครือข่ายพันธมิตรนมแม่โลกจึงมีคำขวัญที่ย้ำถึงประโยชน์ของ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

พ.ญ.ศิราภรณ์ สวัสดิวร ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี และรองประธานศูนย์นมแม่ฯ กล่าวว่าในกรณีที่เกิดภาวะฉุกเฉิน ถ้าแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้วจะให้นมลูกได้สะดวก สะอาด และทันที และในระหว่างที่โอบกอดเพื่อให้นมลูก แม่และลูกจะรู้สึกผ่อนคลายมีพลังใจผจญภาวะพิบัติภัยต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่มีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 นมแม่ยังช่วยปกป้องลูกให้พ้นภัยจากไข้หวัดชนิดนี้ได้อีกด้วย

"นอกจาก สารอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ในน้ำนมแม่จะมีสารชีวภาพ สารต้านเชื้อไวรัส และสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันอื่นๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างให้ระบบภูมิคุ้มกันของทารกทำงานได้ดีขึ้น และสร้างภูมิคุ้มกันจำเพาะต่อเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ได้เร็วขึ้น ทารกที่ได้รับนมแม่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ได้ใน ระดับหนึ่ง ดีกว่าการให้นมผสมทดแทนซึ่งจะไม่ได้รับสารภูมิคุ้มกันใดๆ เลย ข้อมูล ณ ปัจจุบันไม่พบว่าเชื้อผ่านทางน้ำนมแม่ ถ้ามีอาการไข้หวัดแม่ยังคงให้ลูกกินนมได้ แต่ต้องมีวิธีป้องกันการแพร่เชื้อที่ถูกต้อง โดยใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือให้สะอาดก่อนให้นมลูก นี่คือความมหัศจรรย์ของนมแม่"ผู้เขียน


วุฒิชัย ช่างคิด


บทความทางวิชาการ 5 อันดับล่าสุด

      "20 คำถามคำตอบ" ความจริง "นมแม่-นมผง" 24 ก.ย. 2555
      “พังผืดใต้ลิ้น” ปัญหาที่ถูกซ่อนเร้นของลูกน้อย 18 ก.ย. 2555
      นมแม่เป็นยามะเร็ง ฆ่าเซลล์เนื้อร้ายลงได้มากถึง 40 ชนิด 29 ส.ค. 2555
      มหัศจรรย์นมแม่ สร้างภูมิสู้หวัด 2009 29 ส.ค. 2555
      เทคนิคคำนวณ นมแม่ ต่อวัน 30 ก.ค. 2555


คลินิกนมแม่ โรงพยาบาลศูนย์วชิระภูเก็ต เลขที่ 353 ถนนเยาวราช ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
วัน- เวลาให้บริการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30น-16.30น โทร 076-361234 ต่อ 1244 (ในเวลาราชการ) , 088-7650351
Based on : ATOMYMAXSITE Modified to คลินิกนมแม่ โรงพยาบาลศูนย์วชิระภูเก็ต